THỜI HẠN SỬ DỤNG HỘ CHIẾU TRONG BAO LÂU?

08/11/2019
Để vi vu chu du khắp mọi nơi đầu tiên bạn cần gì? Chắc hẳn là một cuốn hộ chiếu thật xinh xắn rồi phải không? Vậy bạn đã biết Thời hạn sử dụng hộ chiếu là bao lâu hay không? Thủ tục làm hộ chiếu có đơn giản hay không? Cùng mật mí cùng bài viết bên dưới cùng Trường Sa Tourist nhé! 
1) Hộ chiếu là gì? Có các loại hộ chiếu nào?
Hộ chiếu (hay Passport) là loại giấy tờ có ý nghĩa như giấy thông hành được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam với những điều kiện nhất định. Khi sở hữu loại giấy tờ này bạn được quyền xuất cảnh ra khỏi nước trong khoảng thời gian hộ chiếu có hiệu lực và được quyền nhập cảnh trở lại nước ta. Hộ chiếu được chính phủ cấp cho công dân đúng trình tự pháp luật sau khi họ có yêu cầu và nộp hồ sơ cấp (bao gồm các loại giấy tờ theo quy định). Thời hạn của từng loại hộ chiếu khác nhau thì khác nhau cụ thể như sau:
  • Hộ chiếu phổ thông:
Là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam có đầy đủ quyền công dân, hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Sở hữu loại hộ chiếu này thì nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế sẽ đi qua lối thông thường, có thể được miễn visa hoặc không theo quy định nước đến. Những người xuất cảnh định cư hoặc đi du học cũng sử dụng loại hộ chiếu này.
Theo quy định mới nhất ban hành của Bộ Công an theo Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam thì thời hạn của hộ chiếu là 10 năm đối với công dân từ 14 tuổi trở lên, trừ những trường hợp sau:
- Công dân thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh nhưng đã được Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh
- Công dân hiện đang từ nước ngoài về nước ta bằng hộ chiếu của cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài cấp và không đủ điều kiện để có thể tiến hành làm thủ tục cấp lại.
Đối với trường hợp trẻ em từ 14 tuổi trở xuống quy định thời hạn quy định là 5 năm (cấp riêng hoặc cấp chung với bố mẹ)
Đối với trẻ em dưới 9 tuổi làm hộ chiếu chung với bố mẹ thời hạn quy định là 5 năm. Ngoài ra, trong trường hợp cha mẹ đề nghị được bổ sung con vào hộ chiếu của mình thì:
- Nếu hộ chiếu có thời hạn không quá 5 năm thì được giữ nguyên.
- Nếu hộ chiếu có thời hạn trên 5 năm thì sẽ điều chỉnh xuống còn 5 năm.
  • Hộ chiếu công vụ:
loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức của chính phủ nước ta đi nước ngoài với mục đích giải quyết công vụ Nhà nước. Hộ chiếu này được ưu tiên hơn so với hộ chiếu phổ thông là được quyền đi qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa theo quy định nhập cảnh của các nước đến. Về giá trị thời hạn của loại hộ chiếu này là 5 năm kể từ ngày cấp và được quyền tới tất cả các nước theo quy định.
ho-chieu-cong-vu
  • Hộ chiếu ngoại giao:
Là loại hộ chiếu được cấp cho đối tượng là các quan chức ngoại giao của chính phủ nước ta đi nước ngoài giải quyết công việc chung của đất nước. Loại hộ chiếu này được ưu tiên miễn Visa nhập cảnh theo quy định của các nước đến và được phép đi qua cổng ưu tiên đặc biệt thay vì cổng thông thường. Quy định thời hạn của hộ chiếu ngoại giao giống với hộ chiếu Công vụ là 5 năm.
ho-chieu-ngoai-giao
2) Các thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau:
- Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông X01 điền đầy đủ thông tin và có chứng nhận của Công an xã, phường hoặc thị trấn nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi nếu muốn làm hộ chiếu riêng phải có tờ đơn khai xin cấp hộ chiếu lần đầu (xác nhận và đóng dấu giáp lai theo quy định). Nếu trẻ đề nghị cấp chung với cha mẹ cần có 1 bản sao giấy khai sinh. Nếu không có cha mẹ ruột thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu hoặc người đại diện hợp pháp sẽ đứng ra chịu trách nhiệm khai báo thông tin và ký.
Tại một vài tỉnh/thành phố đã áp dụng tờ khai online thay vì khai bằng tờ khai giấy như cũ
to-khai-ho-chieu-online
Các bước khai tờ khai online:
  • Bạn vào link https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ sau đó chọn “CHỌN MỤC NÀY ĐỂ KHAI THÔNG TIN TỜ KHAI ĐỀ NGHỊ CẤP HỘ CHIẾU”
  • Điền đầy đủ tất cả các thông tin theo yêu cầu
  • Bấm KIỂM TRA LẠI THÔNG TIN TỜ KHAI, kiểm tra lại các thông tin lần cuối
  • Bấm Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên
  • Bấm Kết thúc
Như vậy tờ khai của bạn đã được lưu vào hệ thống, bạn chỉ cần đi đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú và trình các giấy tờ tùy thân bên dưới để Công an kiểm tra và in tờ khai cho bạn
- 04 ảnh làm hộ chiếu kích thước 4cmx6cm chụp theo quy định ảnh thế làm hộ chiếu (một vài nơi sẽ tiếp nhận hình chụp trước, một vài nơi bạn sẽ phải chụp hình ngay tại chỗ. Vậy nên để đảm bảo có 1 cuốn hộ chiếu thật xinh thì bạn cứ make up sương sương nhé)
- Sổ hộ khẩu bản chính + bản sao
- Sổ tạm trú KT3 (nếu bạn không làm hộ chiếu tại địa phương) bản chính + bản sao
- Chứng minh nhân dân bản chính + bản sao
Tiếp theo, khi đã hoàn tất hồ sơ thì nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục xuất nhập cảnh của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi bạn đang sinh sống. Theo quy định trong vòng 14 ngày từ ngày tiếp nhận thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp hồ sơ cho bạn nếu bạn đủ điều kiện được cấp
Hộ chiếu sẽ được giao tại nơi tiếp nhận hoặc chuyển phát nhanh tới địa chỉ bạn yêu cầu theo thỏa thuận từ trước. Lệ chiếu làm hộ chiếu mới theo Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính là 200.000 đồng/1 hộ chiếu
 
Chúc bạn và những người thân yêu có một chuyến đi thật vui vẻ!
 
Tham khảo thêm Tour du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc
Bài viết khác
ĐÀ LẠT VÀO MÙA HỒNG CHÍN ĐỎ RỰC CẢ GÓC TRỜI

ĐÀ LẠT VÀO MÙA HỒNG CHÍN ĐỎ RỰC CẢ GÓC TRỜI

Hằng năm, cứ độ tháng 9 đến tháng 12 các vườn hồng Đà Lạt chín đỏ rực cả một góc trời, tỏa hương thơm ngào ngạt. Sắc đỏ điểm xuyến trên nền xanh mơn mởn tạo nên một bức tranh đa sắc màu thu hút du
26/09/2022
ĐỔI VỊ BỮA SÁNG BẰNG HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG

ĐỔI VỊ BỮA SÁNG BẰNG HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG

Có những khoảnh khắc thật dung dị và diệu kỳ giữa núi rừng Tây Bắc. Một chút se lạnh ở vùng cao, một chút mộng mơ mây trôi lơ lững, hương lúa vàng phảng phất hòa quyện cùng hương thơm của vắt mì bốc
24/09/2022
HỘI CHỊ EM U40 NHÍ NHẢNH TẠO DÁNG CỰC XỊN TRONG CHUYẾN DU LỊCH ĐÀ NẴNG KHIẾN AI NẤY CŨNG PHẢI NGƯỚC NHÌN

HỘI CHỊ EM U40 NHÍ NHẢNH TẠO DÁNG CỰC XỊN TRONG CHUYẾN DU LỊCH ĐÀ NẴNG KHIẾN AI NẤY CŨNG PHẢI NGƯỚC NHÌN

Suốt hành trình khám phá Đà Nẵng 3n2đ nhóm của chị Thanh dù đã ngoài 40 nhưng ai nấy đều rất năng lượng và yêu đời. Nhí nhảnh tạo dáng 7749 kiểu, thỏa sức vui vẻ "cười không ngậm nổi miệng" làm cho ai
21/09/2022
JEEP TOUR THÁM HIỂM SƠN ĐÀ NẴNG TRÀ LÀM ĐIÊN ĐẢO DU KHÁCH  GẦN XA

JEEP TOUR THÁM HIỂM SƠN ĐÀ NẴNG TRÀ LÀM ĐIÊN ĐẢO DU KHÁCH GẦN XA

Chinh phục Sơn Trà (Đà Nẵng) như một vị tướng bằng xe Jeep thời chiến, là một hành trình vô cùng thú vị làm điên đảo du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố biển xinh đẹp - Đà Nẵng. Mời cả
19/09/2022
THÁNG 9 YÊU THƯƠNG CÙNG NHỮNG VỊ KHÁCH ĐẶC BIỆT

THÁNG 9 YÊU THƯƠNG CÙNG NHỮNG VỊ KHÁCH ĐẶC BIỆT

"Cuộc đời là những chuyến đi" có những chuyến đi đơn giản chỉ là sự chuyển dịch với mục đích "đi để đến", nhưng có những chuyến đi không chỉ để đến mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn, đó là sự trải
16/09/2022
ĐIỂM DANH 7 CÁCH CHỐNG SAY TÀU XE CỰC HIỆU QUẢ

ĐIỂM DANH 7 CÁCH CHỐNG SAY TÀU XE CỰC HIỆU QUẢ

Team mê xê dịch nhưng lại bị say tàu, xe thì làm thế nào? Đừng lo lắng Trường Sa Tourist mách bạn 7 cách chống say tàu, xe cực hiệu quả, thỏa mái vi vu khắp mọi nơi.
06/09/2022